5 YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH ĐƠN VỊ TỔNG THẦU EPC CHẤT LƯỢNG

Trong lĩnh vực xây dựng nói chung và mảng xây dựng công nghiệp năng lượng hay kết cấu thép nhà cao tầng, các đơn vị tổng thầu EPC về số lượng đã không nhiều. Vấn đề tìm một đơn vị tổng thầu chất lượng lại là điều khó khăn hơn. Với tính chất đặc thù ngành xây dựng công nghiệp, uy tín của tổng thầu không đến từ những tin quảng cáo, cũng không phải là kết quả sau cùng. Đó là hành trình xuyên suốt trong khi thực hiện dự án đến khi hoàn thiện. Với gần 30 năm hình thành và phát triển, DDC luôn nhận được sự đánh giá cao từ các chủ đầu tư, khách hàng qua mỗi dự án/công trình đảm nhiệm vai trò tổng thầu EPC.

1. Tổng thầu EPC và những cải tiến dịch vụ EPC 2023

1.1 Vài nét tổng quan về EPC

Cụm từ EPC (viết tắt của Engineering, Procurement và Construction) là một loại hình dịch vụ khi hiển thị qua hợp đồng giữa hai bên: nhà cung ứng dịch vụ với nhà sử dụng dịch vụ trong lĩnh vực xây dựng bao gồm các hạng mục:

 • Tư vấn giải pháp.
 • Đề xuất phương án thiết kế.
 • Mua sắm vật tư.
 • Chế tạo sản xuất kết cấu thép.
 • Vận chuyển và thi công lắp dựng hoàn thiện công trình/ dự án.

Mỗi một dự án thi công xây dựng, đặc biệt là công nghiệp, năng lượng có quy mô cấp vừa đến cấp trọng điểm quốc gia đều cần thiết có sự tham gia bắt buộc của ít nhất một đơn vị EPC. Vì như thế sẽ có lợi cho các chủ đầu tư dự án, gia giảm chi phí, nguồn lực và nhân sự trong quá trình quản lý, giám sát và đến khi nghiệm thu dự án. Trong đó, tổng thầu EPC là đầu mối chính có chức năng, nhiệm vụ quản lý các nhánh thầu phụ, vật tư, thiết bị…. và các quy trình nhằm đảm bảo công trình/dự án được thực hiện và hoàn thiện theo đúng tiến độ, phụ trách báo cáo chính đến chủ đầu tư. 

general contractor steel structure

DDC đảm nhiệm vai trò tổng thầu EPC trong dự án Khu Liên Hợp Gang – Thép Hòa Phát 

Về phía Nhà thầu, việc thực hiện hình thức Hợp đồng EPC tạo điều kiện thuận lợi và linh hoạt để các nhà thầu tăng thêm quyền chủ động linh hoạt trong thiết kế và xây dựng. Đồng thời cũng tạo ra sự hợp tác tốt hơn với đơn vị tư vấn giám sát của chủ đầu tư trên công trường. Chi phí thực hiện dự án/gói thầu của nhà thầu có thể giảm. Điều này giúp tiết kiệm được một số khoản chi phí do việc kết hợp các khâu công việc trong quá trình thực hiện.

1.2 Những cải tiến trong dịch vụ EPC 2023:

Trong bối cảnh từ nửa cuối 2022 đến nửa đầu 2023 hiện nay, lĩnh vực xây dựng rơi vào tình trạng khủng hoảng với nhiều khó khăn. Các cơ quan ban ngành đã hợp lực hoạch định giải pháp để hỗ trợ các doanh nghiệp và các dự án xây dựng trong suốt thời gian qua. Trong đó, các tổng thầu EPC là nguồn lực cung ứng giải pháp thực tiễn để xúc tiến triển khai làm vực dậy các dự án bị vướng mắc cần:

 • Cải tiến và tối ưu toàn diện về phương pháp để nâng cao chất lượng sản phẩm và công trình.
 • Ứng dụng công nghệ tiên tiến để rút ngắn thời gian, cam kết về tiến độ.
 • Gia tăng lợi ích đến khách hàng nhiều hơn 
 • Tiết kiệm chi phí và giảm thiểu phát sinh cho khách hàng 
 • Tận dụng hợp lý, không lãng phí nguồn lực, đặc biệt là nhân lực. 

kho lanh Long An 2023

2. Các yếu tố quyết định uy tín đơn vị tổng thầu EPC 

2.1 Giải pháp khả thi và đột phá 

Ở vị trí tổng thầu EPC, DDC luôn trong tâm thế tiên phong về mặt giải pháp để đáp ứng những yêu cầu về loại hình, kết cấu, kiến trúc, chi phí và tiến độ từ Chủ đầu tư, Khách hàng.

Mỗi dự án Đại Dũng đảm nhiệm đều là những thử thách đáng giá vì không công trình nào giống công trình nào. Mỗi dự án có những tính chất đặc thù riêng biệt do:

 • Mục đích sử dụng
 • Vị trí vùng miền 
 • Hạng mục công trình
 • Quy chuẩn từng loại hình kết cấu
 • Những yêu cầu từ phía Khách hàng trong từng thời điểm

Tất cả những điều đó là vấn đề mà tổng EPC DDC cần phải giải quyết tốt nhất. Phương châm đổi mới sáng tạo của DDC là tiên phong nhưng không liều lĩnh, đảm bảo tính khả thi và đáp ứng hơn cả sự mong đợi của khách hàng. 

2.2 Đàm phán và gia tăng lợi ích đến khách hàng

Không chỉ trên tinh thần hợp tác cùng có lợi, DDC luôn lấy khách hàng làm trung tâm, nhận thức rõ về việc người sử dụng sản phẩm/dịch vụ, công trình sau cùng vẫn là khách hàng. Chính vì thế, trong quá trình đàm phán, thương lượng để đi việc ký kết hợp tác, chuyển giao năng lực thực hiện dự án giữa khách hàng và tổng thầu EPC, DDC luôn hướng đến giá trị và lợi ích cho khách hàng nhiều hơn. DDC mong muốn sẽ góp phần tạo nên sự thành công của Chủ đầu tư sau khi hoàn thành dự án tốt nhất. Thành công của DDC chính là giúp khách hàng thành công, vững vàng ở mọi công trình được DDC tạo tác. 

2.3 Thành lập và vận hành ban quản lý dự án/ công trình

 • Cam kết đi đôi với hành động thực tiễn, DDC luôn khẳng định vị trí tổng thầu EPC chuyên nghiệp, nâng cao chất lượng dịch vụ trong quá trình thực hiện dự án. Trong đó, việc thành lập ban quản lý dự án trở thành điều tiên quyết và bắt buộc.
 • Ban quản lý dự án được thành lập và công khai các thành viên với vai trò, vị trí và chức năng rõ ràng tương ứng với các công việc sẽ thực hiện điều phối hoặc chỉ định các đơn vị thầu phụ, vật tư,… trong phạm vi dự án từ lúc bắt đầu đến khi nghiệm thu kết thúc.
 • Ban quản lý dự án sẽ có trách nhiệm xem xét, theo dõi và có phương án xử lý nếu như phát hiện có vấn đề về chất lượng hoặc tiến độ và những công việc khác.

2.4 Giám sát linh hoạt, quản trị rủi ro

Trên cơ sở là một nhà quản trị và điều phối tất cả các giai đoạn cho đến khi hoàn thiện dự án, tổng thầu EPC sẽ:

 • Lập phương án triển khai dự án.
 • Lên kế hoạch chi tiết từng giai đoạn dự án. 
 • Bố trị đơn vị, nhân sự tham gia thực hiện dự án. 
 • Kiểm soát rủi ro, giám sát chất lượng thực hiện dự án qua từng giai đoạn
 • Điều chỉnh linh hoạt, kịp thời đưa ra các giải pháp xử lý nếu phát sinh sự cố.

Tất cả các công việc đều nhằm mục đích đảm bảo sản phẩm công trình/dự án hoàn thiện tối thiểu đáp ứng các tiêu chí và yêu cầu mà khách hàng/ chủ đầu tư đã đưa ra trước đó. 

Trong quá trình thực hiện dự án ở vị trí tổng thầu EPC đến nay, DDC đều hoàn thành xuất sắc và nhận được sự đánh giá cao về dịch vụ cung ứng, ngày càng nâng cao cải tiến quy trình dịch EPC đến với chủ đầu tư/khách hàng.

Bên cạnh đó, DDC còn ứng dụng các phần mềm RFID tiên tiến cùng các phần mềm quản lý dự án trong quá trình đảm nhiệm vai trò tổng thầu EPC.

2.5 Tuân thủ tiêu chuẩn, nâng cao chất lượng

 • Với tính chất đặc thù ngành cơ khí chế tạo và kết cấu thép, DDC luôn hiểu tầm quan trọng của việc tuân thủ tiêu chuẩn toàn diện trong mọi công đoạn không chỉ là khâu sản xuất.
 • Mọi sự sai lệch từ ban đầu hay ở bất kỳ giai đoạn nào đều sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng và yêu cầu từ Chủ đầu tư/ Khách hàng.
 • DDC luôn thực hiện trên tinh thần tuân thủ để đảm bảo tính chuẩn xác trong từng kết cấu, các mối hàn ghép.
 • DDC có bãi ráp thử để đo lường và giám định độ chính xác liên kết giữa các cấu kiện trước khi đóng kiện vận chuyển để lắp dựng ở công trường thực tế.

Từ định hướng chiến lược 2023 đến 2030, DDC mang tâm thế tiếp tục chinh phục những dự án trọng điểm trong và ngoài nước, đẩy mạnh vị trí dịch vụ tổng thầu hàng đầu Việt Nam và từng bước khẳng định vị thế trên trường quốc tế. 

Nguồn: Tổng hợp từ MKT DDC