TÌNH HÌNH BẤT ĐỘNG SẢN CÔNG NGHIỆP TỪ GIỮA NĂM 2023

1. BĐS Công nghiệp có chuyển biến mới từ tháng 06/2023

1.1 Tình hình quỹ đất KCN trên cả nước nửa đầu năm 2023

Đối với thị trường đất công nghiệp, diện tích hấp thụ trong 6 tháng đầu năm 2023 của các thị trường cấp 1 ở miền Bắc và miền Nam lần lượt đạt 386 ha và 397 ha. So với nửa đầu năm 2022, mức hấp thụ này cao hơn 20% đối với miền Nam và tăng 60% đối với miền Bắc.

Khu vực phía Bắc tiếp tục ghi nhận sức cầu mạnh mẽ từ lĩnh vực điện tử. Nửa đầu năm 2023, thị trường bất động sản công nghiệp ghi nhận việc mở rộng của các nhà sản xuất lớn như Foxconn và Goertek tại các khu công nghiệp (KCN) ở Bắc Giang và Bắc Ninh.

Trong khi đó, nhu cầu thị trường tại phía Nam rất đa dạng. Khách thuê thuộc các ngành sản xuất ô tô, may mặc và bao bì nằm trong số những nhóm ngành tích cực tìm kiếm đất công nghiệp, kho và xưởng xây sẵn ở miền Nam.

1.2 Những định hướng sắp tới

Các chủ đầu tư cũng đang đẩy mạnh tiến độ chuẩn bị và xây dựng, dẫn đến nguồn cung đất KCN trong giai đoạn 2023 – 2026 sẽ tăng đáng kể, dự kiến đạt gần 5.000 ha. Thị trường dự kiến đón nhận 1,4 triệu m2 nhà xưởng và 0,7 triệu m2 nhà kho. Nhu cầu đối với hai loại hình này dự báo tiếp tục được duy trì nếu khu vực miền Bắc tiếp tục phát huy vị thế thu hút đầu tư.

Giá thuê đất KCN dự kiến tiếp tục tăng cao do nguồn cung đất hạn chế trong ngắn hạn, trong bối cảnh nhu cầu cao. Trong khi đó, giá thuê kho xưởng xây sẵn dự kiến tăng chậm hơn hoặc không đổi.

2. BĐS Công nghiệp tăng trưởng theo lĩnh vực Logistics từ 2024

Thực tế, hạ tầng giao thông phía Nam đang được cải thiện và phát triển cũng kết nối tốt hơn trong thị trường cấp 1 và giữa thị trường cấp 1 và cấp 2 (thị trường cấp 1 gồm Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương và Long An; thị trường cấp 2 gồm Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Phước, Tây Ninh).

Cụ thể là cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Trung Lương – Mỹ Thuận (hoàn thành năm 2022) và các dự án trong tương lai gần như: Cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ – Bạc Liêu, cầu Nhơn Trạch…

Bên cạnh đó, thị trường bất động sản công nghiệp còn chứng kiến sự quan tâm liên tục từ các nhà sản xuất toàn cầu, đặc biệt là lĩnh vực điện tử và năng lượng. Với câu chuyện phát triển thần tốc trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng và Logistics, thị trường xuất nhập khẩu được đẩy mạnh song phương và đa chiều cũng hứa hẹn bức tranh quy hoạch phát triển BĐS Công Nghiệp sẽ triển vọng hơn trong năm 2024.

3. BĐS Công nghiệp quy hoạch mô hình doanh nghiệp Xanh

Hiện tại, bên cạnh vị trí và giá cả, doanh nghiệp cho thuê bất động sản công nghiệp đang dần chú trọng hơn về tiêu chuẩn kỹ thuật và cơ sở vật chất. Các khu công nghiệp càng cần thiết phải cải thiện chất lượng dịch vụ khách hàng, nhất là các yếu tố môi trường và phát triển bền vững như mục tiêu phát thải ròng bằng không (net zero), năng lượng tái tạo và nền kinh tế tuần hoàn (circular economy).

Trong đó, Đại Dũng trong tháng 07 vừa qua đã hoàn tất thủ tục Ngày 27/06/2023, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa chấp thuận cho Công ty cổ phần Cơ khí Chế tạo Đại Dũng Nghi Sơn thực hiện Nhà máy Cơ khí công nghệ cao Nghi Sơn; thuộc phân khu công nghiệp số 1, khu kinh tế Nghi Sơn, tại phường Mai Lâm, thị xã Nghi Sơn. Trong đó, dự án đẩy mạnh phát triển sản xuất các cấu kiện kim loại, gia công cơ khí và lắp đặt máy móc, thiết bị công nghiệp,… đáp ứng nhu cầu xây dựng các công trình trọng điểm quốc gia và trên thế giới.

Theo đó, dự án có vị trí khu đất thực hiện dự án thuộc lô CN-5, phân khu công nghiệp số 1, khu kinh tế Nghi Sơn (tại phường Mai Lâm, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá). Mục tiêu của dự án là sản xuất các cấu kiện kim loại, gia công cơ khí và lắp đặt máy móc, thiết bị công nghiệp, đáp ứng nhu cầu cho các dự án, công trình của Việt Nam và trên thế giới.

Dự án có quy mô sử dụng đất khoảng 10,2 ha; công suất thiết kế  50.000 tấn sản phẩm/năm; tổng mức đầu tư 501,689 tỷ đồng.Dự kiến các sản phẩm của dự án được phục vụ cho các nhà máy công nghiệp nặng – nhiệt điện – hóa dầu; nhà cao tầng, nhà thép tiền chế; cơ sở hạ tầng công cộng; cấu kiện khác; trong đó, khoảng từ 70-80% sản phẩm sẽ được Công ty xuất khẩu đi nước ngoài tiêu thụ thông qua cảng biển Nghi Sơn; còn lại khoảng 20-30% sẽ tiêu thụ tại thị trường trong nước.

Nguồn tổng hợp: từ Báo Đầu tư (baodautu.vn) và Cơ quan Bộ Tài Chính (mof.gov.vn)