KẾT CẤU THÉP: VẬT LIỆU PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG 2023

Tư duy Phát triển Bền vững xuất hiện từ những năm 80 của thế kỷ XX đã không còn là vấn đề mới mẻ. Tuy nhiên, việc hiện thực hóa và chuẩn hóa đồng bộ vẫn còn là câu chuyện của tương lai. Các hệ giá trị giữa sinh thái tự nhiên và nhân tạo vẫn chưa đạt ngưỡng cân bằng, chưa thể phát huy chức năng trong việc “giải cứu” môi trường. Đặc biệt là trong hoạt động sản xuất, kinh doanh vì nhiều yếu tố khách quan. Trong đó, vật liệu kết cấu thép được xem là vật liệu đáp ứng các tiêu chí phát triển bền vững.

1. 5 tiêu chí để Kết cấu thép là vật liệu phát triển bền vững 

1.1  Vật liệu thép có thể tái chế liên tục

Đại Dũng phát triển trong lĩnh vực cơ khí chế tạo kết cấu thép cũng chính vì nguồn vật liệu mang đến cơ hội tái chế, có thể tái sử dụng liên tục để giúp gia giảm việc lãng phí nguồn tài nguyên thiên nhiên. Bởi đặc tính luyện kim có thể nung chảy và đúc linh hoạt nên thép được xem là một trong những vật liệu có khả năng tái chế cao nhất. 

1.2 Vật liệu thép gia công sản xuất ít lãng phí hơn 

So với những vật liệu xây dựng khác, thép khi được gia công ít lãng phí và loại bỏ nhiều vì có khuôn đúc theo yêu cầu thiết kế từ ban đầu. Nếu có những phần thừa vẫn có thể tận dụng nấu chảy tái tạo nên việc gia công sản xuất kết cấu thép của Đại Dũng giúp tối ưu chi phí, sử dụng tối đa, ít bị khấu hao trong quá trình chế tạo. Công đoạn mài và làm sạch bề mặt kết cấu thép trong quá trình gia công chế tạo không gây hao hụt nhiều, tiết kiệm cho nhà sản xuất và chủ đầu tư.

Dự án The Future of Us Exhibition Pavilion Singapore (2015-2017)  DDC tham gia vào quá trình thực hiện

1.3 Nhà kết cấu thép giúp tiết kiệm năng lượng 

Một công trình/dự án về nhà xưởng công nghiệp từ kết cấu thép sẽ hỗ trợ tiết kiệm năng lượng. Cụ thể là lượng điện năng tiêu thụ dưới ảnh hưởng của thời tiết khi sử dụng hệ thống, thiết bị sưởi, hút ẩm hoặc lọc không khí. Lượng khí thải carbon cũng được gia giảm khi sử dụng vật liệu thép và kết cấu thép trong xây dựng.

DDC đảm nhiệm vai trò tổng thầu EPC trong Dự án kho lạnh Long An 2023

1.4 Nhà kết cấu thép giảm ô nhiễm môi trường 

Trong những năm trở lại đây, lượng phát thải CO2 ra môi trường từ các công trình nhà xưởng/nhà kết cấu thép công nghiệp thấp và có xu hướng giảm dần. Điều đó góp phần gia giảm hiệu ứng nhà kính trên toàn cầu. Bên cạnh đó, giải pháp dành cho khách hàng từ Đại Dũng hướng đến ứng dụng năng lượng xanh. Trong đó, các dòng tái tạo như năng lượng điện mặt trời, điện gió dùng chiếu sáng và làm lạnh cũng góp phần tiết kiệm nguyên nhiên liệu, bảo vệ môi trường đáng kể. 

 

Hệ thống nhà máy sản xuất Đại Dũng phần mái đều lắp đặt các tấm pin năng lượng, chuyển hóa lượng điện năng tái tạo phục vụ cho mục đích sinh hoạt

1.5 Nhà kết cấu thép bền vững kiên cố lại tối ưu chi phí 

Một công trình kết cấu thép sẽ có độ bền vững theo năm tháng, thời gian sử dụng sẽ lâu hơn và do đó sẽ giúp chi phí xây dựng và vật liệu được tối ưu hơn cho quý chủ đầu tư, chủ doanh nghiệp. Bên cạnh đó, vật liệu kết cấu thép Đại Dũng không dễ bị tác động vật lý gây biến dạng hay từ các tác nhân môi trường.

Nhà xưởng kết cấu thép DDC đảm bảo sự vững chãi qua từng năm tháng 

2. DDC hiện thực mục tiêu phát triển bền vững 

2.1 Đại Dũng chuẩn hóa từ sản phẩm kết cấu thép phát triển bền vững

Hơn 10 năm qua trong ngành Cơ khí và Kết cấu Thép Việt Nam, phát triển bền vững được xem là câu chuyện không của riêng doanh nghiệp nào. Vì đây là vấn đề mang tính kế thừa, quyết định đến sự phát triển của thế giới. Đại Dũng từ những năm 2010 đã nghĩ về hành trình vận hành và sản xuất theo tiêu chí phát triển bền vững. Tuy nhiên nguồn lực lúc ấy chưa đủ đáp ứng thực thi để doanh nghiệp có thể triển khai phát triển bền vững như mong đợi. Đến 2018, Đại Dũng bắt đầu nghĩ về câu chuyện cụ thể hóa hành động để 2019 Nhà máy An Hạ đạt tiêu chuẩn chứng nhận quốc tế Leed Gold 4v về công trình xanh có giải pháp về môi trường và năng lượng. 

2.2 Giải pháp thực thi phát triển bền vững 2023 của Đại Dũng 

Trước tình hình kinh tế nhiều biến động hiện nay, DDC hướng đến các hành động cụ thể:

  • Tập trung đào tạo chuyên môn để đội ngũ DDC trở thành những con người tinh hoa;
  • Đầu tư vào dây chuyền sản xuất;
  • Nâng cao chất lượng quản trị chuỗi cưng ứng;
  • Cải tiến hệ sinh thái dịch vụ – sản phẩm chất lượng cao;
  • Đẩy mạnh thị trường xuất khẩu để vươn tầm thế giới;
  • Xây dựng văn hóa doanh nghiệp, sẻ chia trách nhiệm cùng cộng đồng;
  • Chuẩn hóa hệ thống quản trị số hóa và mục tiêu phát triển bền vững 2023-2027.