KẾT CẤU THÉP TRONG NGÀNH XÂY DỰNG CÔNG NGHIỆP 2024

Kết cấu thép không chỉ là một loại hình xây dựng kiên cố, mà còn là biểu tượng của sự sáng tạo, linh hoạt và hiệu quả. Ngày nay, từ nhà máy công nghiệp, tòa nhà cao tầng cho đến hệ thống cơ sở hạ tầng, kho xưởng, sân bay, siêu thị… đều ứng dụng kết cấu thép một cách rộng rãi. Cùng DDC khám phá những lợi ích vượt trội và ứng dụng đa dạng của giải pháp xây dựng đột phá này!

  

Kết cấu thép là gì?

Kết cấu thép là linh hồn của những công trình hiện đại, đóng vai trò chủ đạo trong việc tạo nên những kỳ quan kiến trúc sừng sững và kiên cố. Được rèn luyện từ thép, loại kết cấu này sở hữu những đặc tính vượt trội, bền bỉ theo thời gian và thích ứng với mọi yêu cầu xây dựng.

5 Ưu điểm của kết cấu thép

Kết cấu thép đã và đang được ứng dụng sâu rộng trong hầu hết các dự án, công trình xây dựng công nghiệp từ off-shore năng lượng, nhà xưởng, nhà cao tầng và cả dân dụng vì những ưu điểm sau đây:

1. Gọn nhẹ

Một trong những ưu điểm của kết cấu thép có thể kể đến trước tiên là cấu trúc gọn nhẹ giúp rút ngắn tiến độ trong quá trình thi công: thời gian xây dựng, nhưng đảm bảo được chất lượng sẽ tiết kiệm được nguồn lực và chi phí đáng kể.

2. Linh hoạt trong tháo lắp

Kết nối linh hoạt, dễ dàng vận chuyển và lắp dựng: kết cấu thép như những mảnh ghép lego, phương thức liên kết phải linh hoạt để những mảnh ghép sáp nhập hay tháo rời cũng đều thuận tiện và trong di chuyển cũng cần linh hoạt trong việc sắp xếp đóng kiện.

3. Tiết kiệm chi phí

Có thể tháo lắp không cần phá hủy, tiết kiệm chi phí tái xây dựng ở mặt bằng khác: một trong những lợi ích của kết cấu thép mà chủ đầu tư cũng như các tổng thầu hiểu về tầm quan trọng của việc tái cơ cấu nhất là xây dựng sẽ gia giảm được ngân sách vật tư, tháo dỡ, xây lắp khi sử dụng kết cấu thép.

4. Bền vững với thời gian

Chịu lực vững vàng, bền bỉ qua năm tháng: độ bền vững của kết cấu thép được minh chứng qua các vật dụng và lớp phủ hỗ trợ để chống chịu với thời tiết, môi trường khắc nghiệt, đặc biệt là các công trình dự án cận biển, offshore tàu cảng, giàn khoan, hóa dầu trên biển.

5. Giá tốt

Chi phí hợp lý: So với các vật liệu trên thị trường hiện nay, kết cấu thép xứng đáng được bình chọn với giá tốt nhất lại nhiều ưu điểm cho một công trình vì không qua nhiều công đoạn xử lý sản xuất và trang thiết bị phức tạp.

Các loại kết cấu chính

Kết cấu thép đã và đang trở thành vật liệu phục vụ trong các công trình xây dựng công nghiệp, với nhiều tạo hình kiến trúc đa dạng, đáp ứng thẩm mỹ và độ bền vững cao. Trong đó, các loại hình kết cấu chính thường là các hệ khung chịu lực tương ứng với các công năng, mục đích sử dụng khác nhau ở mỗi lĩnh vực.

Cấu trúc khung

Cấu trúc này vươn lên dẫn đầu trong các công trình nhà xưởng sản xuất, chiếm lĩnh vị trí tiên phong nhờ khả năng truyền tải chịu lực xuất sắc và vượt qua nhịp lớn lên đến 100m hay hơn thế nữa.

Bí quyết thành công cho công trình nhà xưởng với cấu trúc thép nằm ở bàn tay tài hoa của các đơn vị sản xuất uy tín. Kỹ thuật chế tạo tinh vi cùng tay nghề điêu luyện tạo nên những kết cấu thép bền bỉ, vững vàng, thách thức mọi giới hạn.

 

Cấu trúc lưới

Cấu trúc lưới là một loại hình cấu trúc độc đáo được tạo thành từ sự liên kết chặt chẽ của nhiều thanh thép bằng các nút nối theo dạng lưới nhất định. Nhờ thiết kế thông minh này, cấu trúc lưới sở hữu khả năng truyền lực tinh gọn, tối ưu hóa hiệu quả sử dụng vật liệu.

Đồng thời, cấu trúc lưới còn có ưu điểm vượt trội về trọng lượng nhẹ, dễ dàng lắp dựng và đặc biệt là khả năng chống chịu địa chấn tốt, đảm bảo an toàn cho công trình trong điều kiện môi trường khắc nghiệt.

Với những ưu điểm vượt trội, cấu trúc lưới được ứng dụng rộng rãi trong các công trình hạ tầng công cộng có sức chứa và quy mô lớn như: triển lãm, nhà hát, sân vận động, sân bay. Nhờ sử dụng cấu trúc lưới, các công trình này có thể sở hữu không gian rộng lớn, thông thoáng, đáp ứng nhu cầu sử dụng đa dạng và mang đến trải nghiệm đẳng cấp cho người sử dụng.

Cấu trúc dầm

Dầm là thanh chịu lực nằm ngang hoặc nằm nghiêng, là cấu kiện cơ bản có chức năng trợ lực, nâng đỡ các bản dầm, tường, mái ở phía trên. Dầm được cấu tạo đơn giản lại có chi phí thấp nên được sử dụng phổ biến ở các công trình xây dựng như: dầm sàn, dầm mái, dầm cầu trục, dầm cầu…

Cấu trúc giàn

Giàn là một loại kết cấu chịu lực trong công trình xây dựng, được tổ hợp nhiều phần từ kết cấu dạng thanh làm bằng thép. Kết cấu này thường dùng khi muốn tạo nhịp lớn ở các công trình có khẩu độ, cao độ lớn như sân vận động, sân bay, kho bãi công nghiệp nặng.

Cấu trúc treo

Cấu trúc treo thường được ứng dụng trong phần khung hệ mái với hình thức liên kết bằng dây cáp với các cấu kiện thép. Khung mái cấu trúc treo thường được phục vụ  cho các công trình nhịp lớn, với diện tích rộng như nhà thi đấu, sân vận động…thì kết cấu này vô cùng cần thiết và không thể thiếu.

Cấu trúc vòm

Kết cấu vòm thép tiền chế hiểu đúng đó là kết cấu thép biến tấu hình vòm. Ưu điểm của kết cấu này là kích thích thị giác cao, tạo thiện cảm cùng sự kết nối mà chủ đầu tư/doanh nghiệp muốn truyền tải. Thông qua ngôn ngữ kiến trúc, cấu trúc vòm thường được khai thác phần công năng đi vào các dự án mang tính cộng đồng, dự án thân thiện với môi trường và có tính thẩm mỹ nghệ thuật cao.

Kết cấu thép DDC 

Kết cấu thép DDC được định vị trong phân khúc chất lượng cao, đáp ứng những công trình trọng điểm. DDC tự hào là đơn vị tiên phong kiến tạo những công trình tầm cỡ quốc gia với quy mô hoành tráng, cấu trúc phức tạp, đáp ứng mọi yêu cầu về tải trọng, tính bền vững và thẩm mỹ cao. Kết cấu thép DDC tập trung vào kiến thiết các hệ khung theo các nhóm công trình, dự án sau đây:

  • Hệ khung công nghiệp nhẹ: nhà xưởng tiền chế, nhà máy sản xuất, kho than, sân bãi showroom, nhà cao tầng,…
  • Hệ khung công nghiệp nặng – năng lượng: công trình off-shore giàn khoan, lọc hóa dầu, nhiệt điện.
  • Hệ khung hạ tầng giao thông: cầu đường, cảng, ga tàu, trạm dừng
  • Hệ khung hạ tầng công cộng: sân bay, sân vận động, nhà triển lãm, bệnh viện,…
  • Cấu kiện cơ khí công nghiệp: bồn bể silo, hệ thống làm mát, ống dẫn phân phối hơi,…

Kết cấu thép xây dựng DDC đang từng bước kiến tạo đa dạng các loại hình và kiến trúc đặc biệt các cấu kiện siêu trường, siêu trọng phục vụ cho ngành năng lượng tái tạo, phát triển dự án năng lượng tái tạo (vai trò nhà phát triển). Bên cạnh đó, DDC còn mở rộng hạ tầng và cảng biển nhằm mở rộng quy mô sản xuất để đáp ứng nhu cầu của Quý đối tác/ Quý khách hàng trong nước lẫn quốc tế.

Tổng hợp bởi DDC Marketing