KẾT CẤU KHUNG CHÍNH HẠ TẦNG CÔNG NGHIỆP

Khung chính là một trong những hạng mục cơ bản khi xây dựng một công trình/ dự án. Với những tính chất, kết cấu và công năng đặc thù tùy vào mục đích sử dụng và đối tượng trải nghiệm mỗi một dự án sẽ có phần kết cấu thép khung chịu lực chuyên biệt. Bài viết này, DDC sẽ cung cấp những thông tin tổng quan và đầy đủ về khung chính. 

1. Khung chính là gì 

Khung chính hay còn gọi khung chịu lực là hạng mục kết cấu quan trọng nâng đỡ toàn bộ trọng lượng của một công trình hoặc dự án hạ tầng công nghiệp. Bất kỳ một công trình/dự án hạ tầng công nghiệp nào cũng đều có khung chính, vì nó là nền móng cốt lõi không thể thiếu.

2. Khung chính gồm có những thành phần nào? 

Kết cấu khung chính sẽ bao gồm tất cả các yếu tố cấu trúc thép giúp truyền tải trọng lên phần móng. Trong đó, hệ khung chính bao gồm: cột và kèo được làm từ kết cấu thép có khả năng chịu lực và vượt được nhịp lớn.

 • Cột: Cột thép trong khung chính kết cấu hạ tầng hay còn gọi là thanh nén, bao gồm 3 bộ phận: đầu cột, thân cột và chân cột, có nhiệm vụ đỡ các kết cấu khác như dầm, dàn và truyền tải trọng nhận từ các kết cấu đó xuống móng nền nhà.
 • Kèo: đây là một chi tiết của mái nhà chức năng chống đỡ cùng với xà gồ (khung phụ). Ngoài ra, kèo còn có nhiệm vụ liên kết phần mái với những bộ phận khác, gia cố thêm sự chắc chắn của mái nhà và tăng giá trị thẩm mỹ của công trình.

3. Công năng và nguyên tắc truyền tải lực của khung chính

Khung chính được hiểu như là bộ phận cấu thành trọng yếu, là xương sống chống đỡ, điểm tựa liên kết của các bộ phận truyền tải lực và hệ bao che của một công trình. Khung chính nói riêng và khung chịu lực kết cấu thép nói chung có những nguyên tắc vận hành truyền lực khi thiết kế cần phải chia lực tác động sao cho hợp lý để đảm bảo yếu tố chắc chắn. Nguyên tắc vận hành gồm hai nguyên tắc chính:

 • Tải trọng tĩnh: Đây là những lực được đặt tĩnh trong quá trình xây dựng, lắp đặt kết cấu thép. Tải trọng tĩnh tác động lên các kết cấu sàn, hay bê tông cốt thép.
 • Tải trọng động: Nếu như tải trọng tĩnh chính là những lực được tác động sẵn bởi kết cấu xây dựng vốn có thì tải trọng động là những lực tác động từ bên ngoài đến kết cấu công trình, sau đó truyền đến hệ thống móng và dẫn truyền xuống đất.

4. Khung chính có bao nhiêu loại hình kết cấu?

Tùy vào yêu cầu từ phía chủ đầu tư/chủ doanh nghiệp hoặc tổng thầu và mục đích sử dụng mà công trình/dự án sẽ có sơ đồ kết cấu phù hợp. Thông thường, kết cấu khung chính sẽ có 3 kiểu gồm: khung ngang chịu lực, khung dọc chịu lực và khung cuốn chịu lực.

4.1 Kết cấu thép khung ngang chịu lực:

 • Đây là loại khung thép chịu lực mà dầm chính nằm bên trên khung ngang của công trình. Loại sơ đồ này thích hợp áp dụng trong các hạ tầng công nghiệp nhà xưởng tiền chế, nhà cao tầng.
 • Kết cấu khung như thế nào sẽ tùy thuộc vào tính chất kết nối giữa dầm chính với cột và giữa cột với phần móng mà chúng ta sẽ phân biệt là khung khớp với khung cứng.
 • Khung cứng thường được áp dụng cho phần đất lún đều, đồng nhất, nhà cao tầng, chịu tải trọng lớn.
 • Ngược lại, khung khớp được dùng cho ngôi nhà xây trên nền đất có độ lún không đều, đất không đồng nhất.

4.2 Kết cấu thép khung dọc chịu lực:

 • Khung kết cấu khung thép chịu lực này có dầm chính nằm dọc theo chiều dài của công trình; thường gặp ở những dự án có khung panen lắp ghép ví dụ như trường học, bệnh viện….
 • Khung dọc thường sẽ cần thêm dầm phụ để hỗ trợ lực, đảm bảo độ vững chắc. Hoặc là lợi dụng sống đứng của những panen liên kết với dầm cột. Khung dọc chịu lực với cấu tạo đặc thù, dễ tạo hình phần lan can, ban công nên tối ưu về vật liệu, dễ bố trí linh hoạt trong công tác đi đường ống.

4.3 Kết cấu thép khung cuốn chịu lực:

Thực sự đây là một loại khung ngang nhưng có phần dầm khung chính là thanh cong. Với kết cấu thép khung cuốn chịu lực thì cấu trúc công trình có thể có cột hoặc không cột. Với loại hình khung thép này có nhiều ưu điểm nổi bật như sau:

 • Khối lượng tải trọng nhẹ
 • Khả năng chịu lực cao
 • Dễ dàng trong thi công, vận chuyển và sửa chữa
 • Kết cấu dạng kín, không thấm nước.

5. Khung chính từ kết cấu thép DDC

Với kết cấu thép DDC, khung chính sẽ đáp ứng mọi loại hình kết cấu theo mục đích sử dụng công trình của chủ đầu tư/chủ doanh nghiệp. Bên cạnh đó, khung chính kết cấu thép DDC luôn đạt yêu cầu chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế hiện hành, áp dụng trong các công trình hạ tầng quy mô lớn, yêu cầu kỹ thuật và tính thẩm mỹ cao. Mỗi cấu kiện đều được liên kết chuẩn xác, vững vàng để khi lắp dựng thực tế ở công trường đều đảm bảo tính khả thi về độ chịu lực, tính bền vững cao, sự liên kết linh hoạt và thích hợp với công năng của từng dự án.

Các dự án kết cấu thép DDC đã từng thực hiện với những kiểu khung chính chịu lực đa dạng:

 • Kết cấu thép khung chính dọc: 
 • Kết cấu thép khung chính ngang:
 • Kết cấu thép khung chính cuốn:

Với những dự án đã hoàn thiện thành công, kết cấu thép DDC có khung chính chịu lực bền vững, chắc chắn đáp ứng các tiêu chí về kỹ thuật và thẩm mỹ sẽ mang đến sự hài lòng đến với khách hàng trong và ngoài nước. Mang thương hiệu Việt Nam trong lĩnh vực chế tạo kết cấu thép vươn xa toàn cầu trong hành trình sắp tới.

Nguồn tổng hợp từ MKT DDC