KẾT CẤU HỆ MÁI TRONG HẠ TẦNG CÔNG NGHIỆP 2023

Kết cấu hệ mái/ hệ bao che trong hạ tầng công nghiệp ở những năm trở lại đây được cải tiến nhiều về vật liệu và tạo hình. Chức năng che chở của hệ mái đã phát huy tối đa khi những sản phẩm phụ liệu gia cố bề mặt tăng khả năng chống thấm, chống rỉ sét, chống cháy,… Bài viết này sẽ mang đến những thông tin cơ bản về hệ mái nhà xưởng công nghiệp cũng và các giải pháp vật liệu hệ mái tiên tiến trong năm 2023.

Kết cấu hệ mái công nghiệp 2023 không chỉ đáp ứng tiêu chí bền vững mà còn có yếu tố thẩm mỹ 

1.Hệ mái công nghiệp là gì?

Hệ mái công nghiệp là phần bao che theo phương ngang ở cao độ theo quy định và mục đích sử dụng của công trình. Hệ mái công nghiệp được phân thành hai hạng mục là kết cấu mái và vật liệu lợp mái. Cả hai thành phần này đều quan trọng, có sự kết nối chặt chẽ để tạo nên một mái nhà. Hơn hết, kết cấu và vật liệu mái tương thích để không dột thấm, ẩm mốc đảm bảo an toàn về người và vật được chứa trong kho xưởng. 

2. Kết cấu thép hệ mái công nghiệp 2023

2.1 Cấu tạo và các thuật ngữ kết cấu thép hệ mái 

Kết cấu hệ mái công nghiệp cũng sẽ bao gồm kết cấu chính và kết cấu phụ. Kết cấu chính gồm có dàn vì kèo được kết cấu theo phương ngang  kết hợp với hệ giằng và các tấm mái, vật liệu lợp, panel,… đảm bảo phần bao che được liên kết bền chắc cùng với các cấu kiện, phụ kiện hỗ trợ khác. 

Bên cạnh đó, thuật ngữ Canopy trong hệ mái hiện đang trở thành xu hướng trong vài năm gần đây. Canopy được hiểu là hệ mái sảnh, mái hiên, mái che, phần dôi ra của công trình nhà xưởng tiền chế có chức năng chống nóng, tránh nắng hiệu quả. Vật liệu này còn giúp phân tán sự tập trung chiếu sáng của ánh sáng tự nhiên vào ban ngày, tạo nên một không gian hành lang xanh mát bên dưới. Thông thường, hệ mái sảnh được bố trí ngay tại vị trí cửa đi, cửa sổ hay một dải hành lang tiếp giáp các khu đối với nhà xưởng quy mô lớn, chia thành nhiều phân xưởng. Hệ mái sảnh cũng cho phép công trình được lợp thêm một lớp tôn, kính… 

2.2 Các loại Kết cấu hệ mái phổ thông 

2.2.1 Kết cấu thép hệ mái công nghiệp có xà gồ:

Là loại hình hệ mái kết cấu thép có lắp đặt thêm xà gồ chống đỡ mái che, để phần kết cấu chính không bị chịu tải trọng quá lớn, phân tán lực dàn trải. Xà gồ từ kết cấu thép bao gồm dầm đơn, dầm kép hoặc dầm liên tục. Tùy vào khẩu độ và cao độ của mỗi công trình mà các khoảng cách, nhịp và mối liên kết sẽ được quy định cụ thể và trong khoảng dao động như sau:

 • Khoảng cách giữa các xà gồ: 1.5m-3m
 • Nhịp xà gồ có thể là 6m hoặc 12m tương tự như nhịp kèo.
 • Liên kết giữa xà gồ với tấm lợp bằng vít hoặc bulong sẽ trong biên độ: Ø8 ÷ Ø14 đệm cao su

2.2.2 Kết cấu thép hệ mái công nghiệp không có xà gồ:

Là loại hình hệ mái kết cấu thép không sử dụng xà gồ mà lắp đặt trực tiếp mái lợp với vì kèo khung chính. Kết cấu này nhằm mục đích giảm trọng lượng mái và tối ưu chi phí. Với loại hình này, khung chính vì kèo và cột phải đảm bảo tính liên kết vững chắc để chống đỡ lực tải trọng mái. Các tấm lợp phải đảm bảo cấu tạo mỏng nhẹ để tránh trường hợp đổ sập hoặc không thể thi công.

3. Kết cấu và vật liệu hệ mái công nghiệp DDC 

Câu chuyện vật liệu lợp hệ mái công nghiệp đang trở nên đa dạng, có nhiều cải tiến về cấu tạo, kiểu mẫu và tính năng. Kết cấu thép hệ mái công nghiệp luôn đi liền với vật liệu tương thích có độ chống chịu tốt như nhau. Tất cả mới tạo lập nên công trình xây dựng mái công nghiệp bền vững và có thời hạn sử lên đến 30-50 năm. Chính vì thế kết cấu thép hệ mái công nghiệp DDC luôn nhận được sự quan tâm và tin tưởng đến từ các chủ đầu tư, chủ doanh nghiệp và đơn vị tổng thầu lớn trong và ngoài nước. Các đối tác cung ứng vật liệu hệ mái của DDC cũng được tuyển chọn khắt khe.

3.1 Top 3 dự án DDC có kết cấu thép hệ mái độc đáo

Kết cấu thép hệ mái công nghiệp DDC đảm bảo các tiêu chuẩn về sản xuất, thi công lắp dựng trong nước và quốc tế. Một số công trình theo hệ mái công nghiệp DDC thực hiện có cấu trúc độc đáo và tiêu biểu:

3.1.1 Dự án Lọc dầu Long Sơn:

 • Dự án: Tổ hợp Hóa dầu Miền Nam Việt Nam.
 • Vai trò DDC: thiết kế, cung cấp và thi công lắp đặt hạng mục Kết cấu thép – Gói thầu Nhà Kho 1.
 • Địa điểm: Thị xã Long Sơn, Bà Rịa – Vũng Tàu.
 • Vật liệu mái: Tôn Bluescope.

3.1.2 Dự án Nhà máy Masan Long An

 • Dự án: Nhà máy Tổ hợp chế biến thịt-Tập đoàn Masan tại Long An.
 • Vai trò: Cung cấp, lắp đặt kết cấu thép và mái vách tôn.
 • Địa điểm: KCN Tân Đức, Xã Hựu Thành, Huyện Đức Hòa,Tỉnh Long An. 
 • Vật liệu mái: Tôn Bluescope.

3.1.3 Dự án Nhà máy TBS Tân Vạn

 • Dự án: Dự án nhà máy TBS Handbag Kiên Giang.
 • Vai trò DDC: Nhà thầu thiết kế.
 • Địa điểm: KCN Thạnh Lộc, Xã Thạnh Lộc, Huyện Châu Thành, Tỉnh Kiên Giang.
 • Vật liệu mái: Tôn Colorbond – Bluescope.

3.2 Chọn vật liệu bao che công trình nào tốt?

Với những gì đã đạt được, DDC tự tin dẫn đầu trong lĩnh vực gia công sản xuất và lắp dựng kết cấu thép các dự án hạ tầng công nghiệp. Hệ sinh thái DDC đã liên kết với các đối tác cung ứng vật liệu xây dựng hàng đầu Việt Nam và thế giới. Với tính chất dễ bị ăn mòn trong thời tiết nóng ẩm mưa nhiều ở Việt Nam, bề mặt hệ mái cần được bao phủ các lớp bảo vệ tôn nền hiệu quả. Một trong những nhà cung ứng vật liệu hệ mái công nghiệp tiêu biểu, trở thành đối tác chiến lược của DDC chính là Bluescope. 

3.2.1 Hệ mái tôn Colorbond – Bluescope

Tôn COLORBOND® là sản phẩm cao cấp của tập đoàn NS BlueScope. Dòng tôn này được sản xuất theo dây chuyền mạ hợp kim tiêu chuẩn AS 1397-2011 và mạ màu tiêu chuẩn AS/NZS 2728-2013. Bên cạnh đó, tôn Colorbond có tích hợp công nghệ ACTIVATE™ cấu trúc ma trận 4 lớp độc đáo và hệ sơn tiên tiến làm tăng độ bền màu và giữ được độ sáng bóng. Đây được xem là bước cải tiến thẩm mỹ đột phá cho các công trình nhà xưởng công nghiệp, gia tăng cảm hứng khi làm việc trong chuỗi sản xuất khép kín. 

3.2.2 Hệ mái tôn Zincalume

Thêm một sản phẩm từ tập đoàn NS BlueScope, Tôn Zincalume được xem là vật liệu hệ mái công nghiệp phổ biến. Mái Zincalume được đánh giá là sản phẩm tôn mạ hợp kim tốt nhất trong ngành công nghiệp. Chúng ta cùng điểm qua một vài tính năng ưu việt của tôn Zincalume: 

 • Khả năng chống ăn mòn bề mặt cao;
 • Cải thiện khả năng chống ăn mòn ở mép cạnh;
 • Cho thời hạn bảo hành lên đến 36 năm;
 • Lớp Resin thế hệ mới hạn chế bám bụi, vết ố giữ được ánh kim sáng đẹp.

Với những thông tin hữu ích trên, DDC hy vọng sẽ góp thêm một số ý tưởng cải tiến về chất lượng và thẩm mỹ của các dự án công nghiệp 2023: không chỉ bền mà còn phải đẹp.

Nguồn tổng hợp từ MKT DDC