Báo chí và doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

Đó cũng chính là chủ đề diễn đàn được báo Kinh tế và Đô thị tổ chức tại Khách sạn Victory (Q.3, TP.HCM) trong ngày 6/6 vừa qua, nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.

Muc tiêu của diễn đàn là phân tích vai trò của báo chí đối với doanh nghiệp, doanh nhân giữa bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Đặc biệt, tại sự kiện, vai trò của truyền thông báo chí đối với sự phát triển của doanh nghiệp trong môi trường truyền thông số được phân tích, làm rõ.

Ông Trịnh Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA), Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đại Dũng, phát biểu tại sự kiện

Diễn đàn cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm xử lý khủng hoảng truyền thông, định hướng dư luận nhằm tạo ra sự đồng thuận cao trong xã hội. Cuộc thảo luận cũng đã khẳng định vai trò của báo chí trong việc tạo cầu nối giữa nhà nước và doanh nghiệp, đồng thời đề xuất, xây dựng chiến lược truyền thông cho các doanh nghiệp trong bối cảnh hội nhập sâu, rộng như hiện nay.
Phát biểu khai mạc và báo cáo đề dẫn tại diễn đàn, Phó Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Thành Lợi, Ủy viên BCH Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Kinh tế và Đô thị, đã khẳng định rằng, chủ đề của diễn đàn vừa mang tính lý luận, vừa có tính thực tiễn sâu sắc, có ý nghĩa thiết thực đối với hoạt động của doanh nghiệp và báo chí hiện nay. Ban tổ chức cũng đã tiếp nhận rất nhiều tham luận – kết quả của quá trình nghiên cứu nghiêm túc, chuyên sâu, với nhiều đề xuất hữu ích.

Đại diện các đơn vị tại diễn đàn

Ông Trịnh Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA), Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đại Dũng, khẳng định, báo chí luôn có vai trò quan trọng, là cầu nối giữa các cơ quan hữu quan cũng như chính quyền địa phương, cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp. Việc xây dựng mối quan hệ này sẽ giúp cho cả hai cùng thắng, khi cả hai cùng hỗ trợ lẫn nhau vì sự phát triển chung và bền vững.
“Thực tế, người tiêu dùng không chỉ tiếp cận thông tin một cách chủ động thông qua các kênh truyền thông xã hội mà họ còn có quyền thu phát thông tin. Họ thường xuyên trao đổi trong các nhóm xã hội online của họ. Truyền thông số đang trở thành sự lựa chọn không thể bỏ qua với phần lớn các doanh nghiệp, kể cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy nhiên, báo chí vẫn là kênh thông tin chính thống và hiệu quả đối với các doanh nghiệp.”, ông Dũng chia sẻ tại diễn đàn.
Cũng theo ông Dũng, quan hệ giữa báo chí và doanh nghiệp đúng đắn sẽ mang lại lợi ích cho đôi bên. Trong xu hướng chuyển đổi số và môi trường truyền thông hội tụ hiện nay, báo chí không chỉ cung cấp thông tin đa dạng, phong phú, chính xác cho bạn đọc, mà còn cảnh báo, phản biện nhiều nội dung liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp một cách nhanh nhất và đầy đủ nhất. Trong một số trường hợp, báo chí giúp doanh nghiệp nhận ra những non kém, thiếu sót để khắc phục, sửa chữa, tiếp tục vươn lên trong môi trường cạnh tranh ngày càng gay gắt như hiện nay.

Nguồn tổng hợp DDC Marketing