3 NGUYÊN TẮC VÀNG HSE CỦA DDC TRONG THI CÔNG HẠ TẦNG KẾT CẤU THÉP

Theo Khoản 1 điều 3 Thông tư 04/2017/TT-BXD quy định: “An toàn lao động trong thi công xây dựng công trình là giải pháp phòng, chống tác động của các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại nhằm bảo đảm không làm suy giảm sức khỏe, thương tật, tử vong đối với con người, ngăn ngừa sự cố gây mất an toàn lao động trong quá trình thi công xây dựng công trình.”

kết cấu thép tổng thầu xây dựng tổng thầu EPC hợp đồng EPC steel building steel structure prefabricated steel general contractor EPC contractor

1. Tổng quan về DDC

Hiện nay, DDC là một trong những tập đoàn cung ứng giải pháp toàn diện trong lĩnh vực cơ khí chế tạo và kết cấu thép hàng đầu Việt Nam và Đông Nam Á. Trong đó, các dịch vụ – sản phẩm trọng điểm bao gồm:
● Tư vấn giải pháp thiết kế nhà xưởng công nghiệp, thiết bị cơ khí (công nghiệp nặng – năng lượng), kết cấu thép nhà cao tầng, kết cấu thép showroom.
● Giải pháp sản xuất tối ưu và tinh hoa kết hợp dây chuyền chế tạo tự động hóa.
● Giải pháp đóng kiện, vận chuyển thông minh tiết kiệm diện tích đảm bảo quy cách, gọn nhẹ nhanh chóng.
● Giải pháp thi công hạ tầng theo tiêu chuẩn HSE hiện hành và chất lượng cao đảm bảo tính an toàn của công trình và người lao động.

kết cấu thép tổng thầu xây dựng tổng thầu EPC hợp đồng EPC steel building steel structure prefabricated steel general contractor EPC contractor

2. Tinh thần thực học và đào tạo về HSE định kỳ ở DDC

Những năm qua, DDC đạt được những bước phát triển thần tốc, mang thương hiệu Việt vươn xa toàn cầu trong lĩnh vực cơ khí tự động hóa. Vậy yếu tố quyết định đến sự thành công như hôm nay của chúng tôi là gì? Đó chính là Giá trị Tuân Thủ, Làm việc dựa trên nguyên tắc HSE, đặc biệt là 3 nguyên tắc Vàng HSE trong Thi công Xây dựng. Đội ngũ Khối Thi công của DDC hiểu rằng, trên công trường chúng tôi cần làm việc thỏa các tiêu chí sau đây:

● Tính an toàn lao động là điều bắt buộc.
● Tính kỷ luật và tuân thủ.
● Tinh thần trách nhiệm cao vì lao động trong tập thể.
● Tính chuẩn xác cao trong mỗi hành động.
● Tiến độ thi công sẽ tương ứng với cường độ làm việc.
● Phương pháp và kỹ thuật phải tối ưu trong quá trình thi công xây dựng.
● Nâng cao trình độ, rút kinh nghiệm sau mỗi giai đoạn thực hiện.
● Linh hoạt xử lý, khắc phục khi có sự cố.

Bên cạnh đó, các lớp ngắn hạn về HSE ở các Khối Nhà máy về Sản xuất và Thi công được tổ chức định kỳ để nâng cao ý thức về an toàn trong lao động của CBCNV Đại Dũng với các nội dung chuyên đề:

● Nhìn nhận giá trị an toàn trong công việc và đời sống.
● Nắm được trọng trách trong việc thực hiện công tác an toàn.
● Nắm được hệ thống quản lý an toàn (Nhà máy và Dự án).
● Vai trò Người kỹ sư:
+ Không ngừng phát triển chuyên môn trong suốt sự nghiệp.
+ Cập nhật kiến thức mới bằng cách tham gia hành nghề, đọc tài liệu kỹ thuật.
+ Tham dự các khóa học và các hội thảo chuyên ngành.

kết cấu thép tổng thầu xây dựng tổng thầu EPC hợp đồng EPC steel building steel structure prefabricated steel general contractor EPC contractor
3. 3 nguyên tắc vàng HSE của Đại Dũng trong thi công hạ tầng

3.1 Trang bị thiết bị bảo hộ, an toàn tính mạng là trên hết

Việc trang bị đồ bảo hộ lao động để bảo vệ tính mạng của mỗi công nhân ở công trường là điều bắt buộc được đặt lên hàng đầu trong từng dự án/công trình Đại Dũng thực hiện. Có bàn tay của đội ngũ thi công, sự quản lý chặt chẽ của người kỹ sư, chỉ huy công trường Đại Dũng mới có thể hoàn thành những công trình nhà cao tầng, nhà xưởng công nghiệp đạt chất lượng cao. Vì thế, việc đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện dự án của mỗi công nhân, DDC khẳng định đã làm tròn trách nhiệm cao nhất.
Các thiết bị bảo hộ, vật tư được trang bị cấp phát đầy đủ đến từng công nhân và phối hợp giám sát qua mỗi ngày đều được ghi nhận và báo cáo hằng ngày kèm theo hình ảnh trực quan.

3.2 Thực hiện 5S từ Văn phòng, Nhà máy đến Công trường

Không chỉ ở Văn phòng và Khối Nhà máy đã, đang và duy trì công tác 5S mà ở mỗi công trường có đội ngũ thi công DDC đều với tinh thần giữ gìn vệ sinh chung, môi trường làm việc sạch đẹp. Hơn thế nữa, với 5S tại công trường, đội ngũ nhân công DDC hiểu rằng: việc sàng lọc, sắp xếp rất cần được thực hiện thường xuyên để gia giảm tai nạn ở mức thấp nhất vì những khối kết cấu thép, kiện hàng đều có tải trọng lớn. Tuy nhiên đây là nguyên tắc khó thực hiện đồng bộ, nên DDC vẫn đang từng ngày nỗ lực hoàn thiện và gia tăng ý thức của đội ngũ công nhân ở các công trường trên mọi miền Tổ quốc và các quốc gia lân cận.

3.3 Chăm lo sức khỏe đời sống công nhân ở Công trường

Có thể nguyên tắc thứ 3 cũng không hẳn chú trọng về kỷ luật tuy nhiên với DDC đây là điều khiến mỗi công nhân của DDC có động lực với những tháng ngày sống ở công trường trong điều kiện không thể nào được như những người lao động khác được. Chính vì thế, đội ngũ công trường DDC vẫn dành sự quan tâm và chăm lo đầy đủ về điều kiện sinh hoạt, để đảm bảo ai cũng có sức khỏe tốt để hướng về mục tiêu hoàn thiện công trình kết cấu thép đúng tiến độ, chuẩn chất lượng. Làm việc liên tục, kỷ luật sát cánh, nâng cao hiệu quả nhưng trong tâm thế thoải mái, vui vẻ và tràn đầy sức khỏe thì đó là điều mà DDC muốn mang đến cho tất cả CBCNV.
An toàn lao động trong xây dựng là điều luôn được chú trọng và quan tâm hàng đầu. Đây là trách nhiệm của chủ đầu tư, nhà thầu và công nhân tham gia xây dựng. Để đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa sự cố làm ảnh hưởng đến sức khỏe người tham gia thi công, tài sản, trang thiết bị xây dựng.