KẾT CẤU HỆ VÁCH DDC CÔNG NGHIỆP 2023 

Hệ vách/hệ bao che trong xây dựng công nghiệp nhà xưởng là hạng mục cơ bản không thể thiếu đối với mọi công trình. Trong đó, phần vách được thiết kế và lợp với kết cấu vững chắc để phát huy vai trò che chắn tốt cho người lao động và vật chứa. Cùng DDC điểm qua một vài kết cấu và vật liệu hệ vách phổ biến năm 2023.

1. Hệ vách là gì 

Hệ vách công nghiệp/ hệ bao che phần vách công nghiệp (tiếng Anh: curtain wall) là kết cấu bao phủ mặt ngoài của công trình nhà xưởng, nhà tiền chế, kho bãi… Trong đó, hệ vách là các mặt phẳng được kết nối kiên cố bằng các vật liệu bên ngoài không có cấu trúc. Nó chỉ đơn thuần là môi trường duy trì và bảo vệ con người trong tòa nhà đó.

2. Chức năng hệ vách 

Mỗi một thành phần kết cấu trong xây dựng nhà xưởng công nghiệp đều có những chức năng vai trò quan trọng. Trong đó, hệ vách có những công năng chính như sau:

 • Hệ vách che chắn vật chứa bên trong không gian nhà xưởng/công trình trước các tác động thời tiết bên ngoài.
 • Hệ vách che chở con người bên trong không gian nhà xưởng/công trình.
 • Hệ vách bảo vệ tài sản và con người bên trong không gian nhà xưởng/công trình.
 • Hệ vách giúp cho công trình trở thành một khối liên kết vững vàng, hỗ trợ chịu lực cho phần khung kèo, xà gồ phía trên mái truyền tải xuống.  

3. Một số kết cấu hệ vách phổ biến 

3.1 Kỹ thuật thi công kết cấu hệ vách 

Kết cấu hệ vách từ tôn cách nhiệt trong các công trình công nghiệp thông thường khung chính sẽ được thiết kế theo phương đứng và một số sẽ có hệ giằng theo phương ngang để gia cố lực vững chắc. Theo đó, vật liệu lợp vách cũng dựa trên khung kết cấu vách để lắp đặt. Yêu cầu kết cấu hệ vách sẽ đảm bảo việc phân tán và chịu lực đồng đều, vì đây là nơi trung gian truyền tải lực từ mái xuống nền nhà xưởng.

Kỹ thuật thi công lắp dựng vách bằng kết cấu thép đòi hỏi đảm bảo các tiêu chí cơ bản sau đây:

 • Vệ sinh các cấu kiện trước khi lắp đặt sẽ giúp dễ thi công, đồng thời đảm bảo thời hạn sử dụng của công trình kéo dài gia giảm các gỉ sét, rác, sạn có thể hủy hoại đến khung và tấm lợp hệ vách.
 • Tất cả các hố, đường rãnh phải lau sạch và tra dầu bôi trơn.
 • Kiểm tra và giám sát cấu kiện, vật tư trước và sau khi đem đến ngoài công trường, đảm bảo số lượng và độ tương thích giữa các cấu kiện.
 • Bu lông, đinh vít cùng các cấu kiện, tấm lợp phải được siết vặn chắc chắn, kỹ lưỡng và đồng bộ. Tuy nhiên, cũng không dùng lực gia cố quá mức cần thiết. 

3.2. Kết cấu hệ vách DDC

Kết cấu thép DDC hệ vách đảm bảo những công trình nhà xưởng tiền chế thuộc các lĩnh vực công nghiệp hay công nghiệp nặng – năng lượng luôn được thiết kế, sản xuất và thi công theo yêu cầu từ khách hàng là chủ đầu tư hay tổng thầu quốc tế và đáp ứng các tiêu chí hệ thống chất lượng hiện hành. Hệ vách DDC luôn được lắp đặt nhằm đạt các tiêu chí công năng cơ bản như:

 • Khả năng che chắn, bảo vệ tốt công trình.
 • Khả năng truyền tải lực và chịu lực cao.
 • Khả năng tương thích cao giữa phần khung kết cấu thép với tấm lợp.
 • Khả năng chuẩn xác các mối liên kết từ bu-lông hay mối hàn giữa các hệ cột với hệ giằng.
 • Đảm bảo số giờ lao động an toàn tuyệt đối.
 • Cam kết thực hiện đúng hoặc vượt tiến độ.
 • Đảm bảo quá trình thi công, lắp đặt không ảnh hưởng đến hệ thống hoạt động sản xuất của doanh nghiệp khách hàng.

Kết cấu thép hệ vách DDC mang nhiều dấu ấn đột phá với quy mô lớn, kỹ thuật đặc thù và tính thẩm mỹ cao. Kết cấu thép và lĩnh vực cơ khí chế tạo của DDC hiện đang ở top đầu quốc gia và đang vươn tầm quốc tế khẳng định thương hiệu Việt trên thị trường thế giới.

3.3 Vật liệu lợp từ tôn cách nhiệt 

Hiện nay, tôn cách nhiệt hay các tấm panel được xem là một trong những vật liệu được lựa chọn hàng đầu trong hạ tầng công nghiệp 2023.

Các tấm lợp trên thị trường rất đa dạng về kiểu mẫu, chủng loại và đặc biệt ngày càng cải tiến về mặt thẩm mỹ với bảng màu đậm phong cách cùng các tính năng vượt trội nhằm gia tăng lợi ích đến chủ đầu tư về thời hạn sử dụng, kéo dài thời gian sửa chữa thay thế.

3.3.1 Ưu điểm của vật liệu từ tôn cách nhiệt 

Một số ưu điểm của vật liệu tôn cách nhiệt hiện nay đảm bảo công trình được an toàn dù ở trong môi trường thời tiết khắc nghiệt, đó là:

 • Khả năng hấp thụ âm thanh, ngăn chặn bức xạ nhiệt thẩm thấu nên chống nóng tốt và hạn chế cháy nổ.
 • Tính năng chống cháy hiệu quả từ các hệ sơn tiên tiến phủ lên bề mặt bên ngoài tấm lợp.
 • Tiết kiệm điện năng cho công trình.
 • Có khả năng ngăn chặn, gia giảm sự ô nhiễm truyền qua không khí, đảm bảo sức khỏe cho người bên trong nhà xưởng.

3.3.2 Vật liệu lợp vách từ tôn cách nhiệt Bluescope

Bluescope là một trong những thương hiệu hàng đầu về hệ tôn mái che và vách lợp cho các công trình nhà xưởng công nghiệp và dân dụng. Bluescope là đối tác chiến lược nhiều năm của DDC trong hành trình phát triển bền vững.

Đối với vật liệu lợp vách, dòng sản phẩm tôn Colorbond được đánh giá cao với công nghệ tiên tiến thế hệ mới cho những tính năng phổ thông được nâng cấp vượt trội so với những sản phẩm phổ thông khác trên thị trường. Đó là công nghệ Activate và cấu trúc ma trận 4 lớp có khả năng tự trám, chống rỉ sét vượt trội.

 

Hệ vách Colorbond trong hạ tầng công nghiệp sẽ mang đến sức sống mới cho không gian nhà xưởng công nghiệp với hệ thống bảng màu đa dạng. Các kết quả được xác nhận độc lập bởi Viện Nghiên Cứu Ăn Mòn Pháp (FCI), minh chứng rằng Tôn COLORBOND® có độ bền tối ưu, đặc biệt tăng khả năng chống ăn mòn tại mép cắt, vết trầy xước trong quá trình xây dựng.

Bài viết đã mang đến những kiến thức cơ bản về cấu trúc và tính năng của hệ vách. Nhưng theo dòng chảy của thời gian sự vận động cải tiến về kết cấu khung và vật liệu lợp, hệ vách trong hạ tầng công nghiệp không đơn thuần chỉ là che chắn nắng mưa mà còn là những mảnh ghép đa diện đầy đột phá ấn tượng về thị giác, thách thức mọi thời tiết. Đó cũng minh chứng cho trí tuệ không ngừng tiến bộ theo sự phát triển của xã hội.

Nguồn từ MKT DDC