5 TIÊU CHÍ ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG CÔNG TRÌNH KẾT CẤU THÉP NHÀ XƯỞNG

Thông thường, một công trình nhà xưởng sẽ cần nhiều yếu tố đến đánh giá và nghiệm thu chất lượng sau khi công trình hoàn thiện. DDC là một trong những đơn vị tổng thầu hàng đầu Việt Nam đảm nhiệm các dự án trọng điểm quốc gia và quốc tế. Đặc biệt là các công trình kết cấu thép nhà xưởng. DDC nhận được sự tin tưởng và đánh giá cao của nhiều Khách hàng/Chủ đầu tư về Chất Lượng. Bài viết này sẽ cung cấp một số tiêu chí đánh giá chất lượng công trình kết cấu thép nhà xưởng.

kết cấu thép tổng thầu xây dựng tổng thầu EPC hợp đồng EPC steel building steel structure prefabricated steel general contractor EPC contractor

1. GIÁM SÁT VẬT LIỆU ĐẦU VÀO

Yếu tố hay tiêu chí được đề cập đầu tiên đó chính từ khâu nguyên vật liệu, vật tư đầu vào. Nếu là đơn vị tổng thầu cung ứng giải pháp, EPC cần phải lên phối cảnh, bản vẽ dự toán để quy thành các hạng mục vật tư, phụ kiện, thiết bị sản xuất kèm theo số lượng tương ứng đáp ứng cho việc sản xuất kết cấu thép, cấu kiện xây dựng để thi công. Lúc đó, Ban quản lý dự án sẽ có chức năng thực thi quá trình giám sát chặt chẽ để đảm bảo nguồn vật tư chất lượng với giá thành hợp lý, đảm bảo các giá trị và lợi ích giữa khách hàng và đơn vị cung ứng giải pháp.

 

2. LIÊN KẾT LỰC GIỮA HỆ KHUNG VÀ HỆ BAO CHE

Tiêu chí về sự liên kết giữa hệ khung kèo với hệ bao che đều hướng đến mục đích công trình nhà xưởng kết cấu thép phải đạt được tiêu chuẩn bền vững, đảm bảo an toàn cho người thi công công trình lẫn người sử dụng công trình. Trong đó, liên kết lực giữa hệ khung và hệ bao che bao gồm các hạng mục về: độ tải trọng, độ chịu lực, liên kết chặt chẽ giữa các mối lắp ghép trong hệ khung, hệ bao che và giữa hệ khung với hệ bao che. Tất cả nhằm đảm bảo công trình kết cấu thép nhà xưởng có sự liên kết chặt chẽ trong từng bộ phận, cấu kiện, giữa các khung và tấm lợp. Ngoài ra, các tiêu chí về giới hạn nóng chảy, giới hạn chịu va đập, độ biến dạng khi chịu tác động ngoại lực từ môi trường cũng góp phần đánh giá chất lượng của một công trình kết cấu thép nhà xưởng.

kết cấu thép tổng thầu xây dựng tổng thầu EPC hợp đồng EPC steel building steel structure prefabricated steel general contractor EPC contractor

3. TIẾN ĐỘ THỰC HIỆN DỰ ÁN QUA TỪNG GIAI ĐOẠN

Một trong những yếu tố quyết định chất lượng và độ tin cậy của một EPC hay đơn vị cung ứng giải pháp công trình kết cấu thép nhà xưởng sẽ phụ thuộc vào việc tiến độ thực hiện có được giám sát và thực thi như đã cam kết hay không. Bên cạnh đó, tiến độ được quy đổi thành lượng thời gian của toàn bộ công trình lẫn lượng thời gian hoàn thiện từng giai đoạn sẽ được 2 bên quy ước. Từ đó, Ban quản lý dự án sẽ lãnh trách nhiệm theo dõi từng giai đoạn của dự án trong suốt quá trình thực hiện. Tiến độ sản xuất và tiến độ thi công là 2 cấu thành quan trọng trong một công trình kết cấu thép nhà xưởng. Sản xuất hoàn thiện mới có thể đóng kiện, vận chuyển đến công trường thực tế để từ đó việc thi công sẽ được khởi động và tiếp nối.

 

4. NGHIỆM THU VÀ BÀN GIAO SỬ DỤNG

Khi tiến đến giai đoạn nghiệm thu và bàn giao sử dụng, các EPC sẽ cần đánh giá lại suốt quá trình thực hiện để báo cáo chi tiết và tổng quan các hạng mục đã hoàn thiện một cách chính xác và khách quan nhất. Đây là yếu tố giúp tăng sự tin tưởng của Khách hàng và cũng điều bắt buộc trong các dự án công trình kết cấu thép nhà xưởng. Tiêu chí nghiệm thu và bàn giao phải có sự góp mặt hoặc được sự xác nhận của cả 2 Bên nhằm thỏa các yêu cầu và hạng mục đã được bàn bạc đi đến chấp thuận. Bên Nghiệm thu công trình kết cấu thép nhà xưởng sau khi hoàn tất việc sản xuất, thi công lắp dựng sẽ tiến hành giám sát và báo cáo kết quả. Sau đó, bên Nghiệm thu sẽ trình bày so sánh công trình thực tế với những điểm/điều thỏa thuận ngay từ ban đầu trong Hợp đồng để lập nên Biên bản nghiệm thu một cách xác thực và đầy đủ cứ liệu, dữ liệu. Bên được bàn giao sử dụng – phía Khách hàng sẽ tiếp nhận kiểm tra phần Nghiệm thu và đi vào sử dụng công trình kết cấu thép nhà xưởng hoàn thiện.

kết cấu thép tổng thầu xây dựng tổng thầu EPC hợp đồng EPC steel building steel structure prefabricated steel general contractor EPC contractor

5. THỰC HIỆN ĐÚNG CÁC THỎA ƯỚC KHÁC

Bên cạnh kỹ thuật, yêu cầu về tiêu chuẩn chất lượng, độ bền, cam kết thời gian bảo hành bảo trì cho một công trình kết cấu thép nhà xưởng sau khi nghiệm thu, đơn vị EPC sẽ rà soát những nhu cầu thêm/phát sinh khác. Đặc biệt là các yếu tố về thẩm mỹ tạo hình của công trình nhà xưởng. Các nhà xưởng sẽ thường được lên ý tưởng xây dựng mang tính biểu tượng về hình dáng kiểu mẫu hoặc màu sắc theo nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp. Các công tác này cũng là một trong những tiêu chí đánh giá chất lượng mang tính cảm xúc, đánh vào cảm quan và gout thẩm mỹ. Từ đó, công trình kết cấu thép nhà xưởng sẽ đem lại sự hài lòng trọn vẹn đối với Khách hàng/Chủ đầu tư.

Tiêu chí đánh giá chất lượng được xem là kim chỉ nam cho mỗi công trình kết cấu thép nhà xưởng. Vì thế, để đáp ứng tất cả hoặc vượt hơn cả sự mong đợi của khách hàng, DDC luôn đổi mới sáng tạo trong từng giải pháp ở mỗi dự án. Không những thế, DDC còn hướng đến tăng lợi ích đến khách hàng nhưng vẫn đảm bảo quyền lợi từ phía mình để đôi bên hợp tác cùng có lợi và phát triển bền vững.

Nguồn tổng hợp từ MKT DDC